FAQ

Leo núi trong nhà là loại hình phổ biến và dễ tiếp cận nhất của bộ môn leo núi thể thao, đòi hỏi trang thiết bị tối thiểu – Jordan Buys – huấn luyện viên Học Viện Thanh Niên BMC và cựu thành viên đội tuyển leo núi trong nhà Anh Quốc.

Tam-on-the-roof

Bouldering là gì?
Bouldering ban đầu là cụm từ để chỉ hoạt động leo núi đá trên những địa hình hẹp, chưa đủ lớn để sử dụng dây thừng, nhưng hiện nay nó đã phát triển thành một loại hình leo núi đá riêng biệt. Những bài leo ngắn nhưng hóc búa đã tối giản hóa bản chất của hoạt động leo núi. Bouldering đem đến cho người chơi sự tự do trong chuyển động mà không cần đến bất cứ trang thiết bị cũng như bạn đồng hành giữ dây. Chính những lợi thế đó đã tạo nên nhu cầu leo núi trong nhà ngày càng phát triển. Những bức tường leo được xây dựng theo mục đích này bắt đầu xuất hiện, với những bài leo phong phú về góc dựng cũng như độ phức tạp, với sự bảo vệ của nệm mềm bên dưới. Trước kia, những bức tường leo núi trong nhà chỉ được sử dụng cho mục đích luyện tập hoặc giải pháp thay thế cho leo núi ngoài trời khi thời tieest không thuận lợi. Mặc dù vậy, gần dây, sự phát triển của tường leo trong nhà đã biến hoạt động này trở thành một môn thể thao mới, với những vận động viên chuyên nghiệp trong bộ môn leo núi trong nhà..

Tôi cần trang bị những gì?
Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày leo núi, một túi phấn và một người chỉ đường. Phần lớn các phòng tập hiện nay đều cho thuê giày tập và rất nhiều phòng tập còn có cửa hàng thiết bị riêng nếu bạn muốn sắm riêng cho mình một bộ đồ ưng ý.

Hệ thống chấm điểm là gì?
Đa số các bức tường leo đều tuân theo tiêu chuẩn về màu của Fontainebleau (thánh địa bouldering của Pháp), theo đó, tất cả các bài leo cùng độ khó sẽ được đánh dấu bằng những màu giống nhau. Một số tưởng sử dụng điểm V (V0, V1, V2…) trong khi một số nơi khác sử dụng điểm Font (Font 4,5,5+,6A…)

Tôi phải bắt đầu từ đâu?
Leo núi trong nhà giúp bạn phát triển khả năng một cách toàn diện, khiến cho những người mới bắt đầu thường có thái độ ngần ngại. Đừng sợ hãi. Những người giỏi nhất cũng đã từng trải qua những bước đi ban đầu. Hãy tập trung vào kỹ thuật. Sức bền sẽ đến muộn hơn nhưng đừng vội vã vì bouldering có thể tạo sức ép rất lớn lên cơ thể của bạn. Bạn thường sẽ phải thực hiện nhiều chuyển động khó khi leo núi trong nhà hơn là khi leo đường leo ngoài trời (với dây thừng).

Làm sao tôi có thể cải thiện kỹ năng của mình?
Vẻ đẹp của leo núi trong nhà đó là bạn có thể rèn luyện những kỹ thuật và chuyển động trên những góc và loại mấu bám khác nhau, để phát huy tối đa điểm mạnh của bạn. Hãy cố gắng leo bài khởi động theo cách tốt nhất có thể. Luyện tập những kỹ thuật flagging (tì một chân lên một vị trí nào đó để tăng khả năng cân băng, thay vì để đỡ cho sức nặng của cơ thể) và heel hooks (dùng một gót chân tì vào mấu để giữ thăng bằng) ở những bài đơn giản. Điều này sẽ tạo cho bạn những thói quen tốt ở những địa hình khó hơn. Hãy quan sát những người giỏi luyện tập, phân tích những yếu tố khiến họ nổi bật và cố gằng bắt chước những kỹ thuật họ sử dụng.

Một buổi tập leo núi trong nhà kéo dài bao lâu?
Khi bạn mới bắt đầu, có thể bàn tay và cánh tay của bạn sẽ biểu tình sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn đã phản ứng và thích nghi với những đòi hỏi mà bạn đặt ra cho nó, bạn có thể tham gia những buổi tập kéo dài từ 2-3 tiếng đồng hồ. Luôn luôn lắng nghe cơ thể bạn. Nếu bạn cảm thấy đau ở bàn tay, hãy tạm dừng và đi về nhà. Như thế bạn sẽ có cơ hội để tiếp tục leo núi sớm hơn là dành thời gian ở nhà dưỡng thương.

Tận hưởng nó!
Bouldering vừa là môn thể thao độc lập, vừa có thể chơi với đồng đồi. Bạn có thể leo núi cùng với nhiều người khác, thử thách với những bài leo mà họ đã thực hiện, hoặc tự tìm cho mình một khoảng trời riêng nếu muốn. Nếu bạn đã hoàn thành tất cả những bài leo tại phòng tập của mình, bạn có thể tự nghĩ ra những bài leo mới, hoặc tìm tới một phòng tập khác. Hãy để ý tới những cuộc thi leo núi trong nhà nhiều hơn để đăng ký tham gia – những cuộc thi là cơ hội tốt để giao lưu và thử sức với những bài leo mới mẻ.

Nguồn: Hội đồng leo núi Anh Quốc